Cây Ngô Đồng

Cây Ngô Đồng được xem như là một biểu tượng của Cù Lào Chàm, loài cây Ngô Đồng đỏ tại Cù Lao Chàm đã được Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản, mời bạn đọc thêm bài viết: Cây di sản tại Cù Lao Chàm

Về mặt phân loại học thực vật, loài cây Ngô Đồng này cùng thuộc họ Trôm (Sterculiaceae), hoa của cây Ngô Đồng trên Cù Lao Chàm (có tên khoa học Firmiana colorata R. Br.) màu đỏ da cam. Các nhà khoa học đề nghị gọi tên cây Ngô Đồng ở Cù Lao Chàm là Ngô Đồng đỏ để phân biệt với loài cây Ngô Đồng cũng có tại Huế (hoa ở Huế có màu vàng nhạt hay tím hồng).

Cây Ngô Đồng
Một hình ảnh cây Ngô Đồng tại Cù Lao Chàm

Cây Ngô đồng ở Cù Lao Chàm có thân vỏ màu xám, nứt dọc; cây vừa có lá nguyên, vừa có lá xẻ thuỳ chân vịt; lá vàng rụng hết trước khi cây ra hoa và nở đồng loạt trên cành; quả hình lá phát tán khắp nơi theo gió khi chín. Cấu tạo hoa có đài hình ống, nhiều lông , trên đỉnh có 5 răng nhỏ. Quả Ngô đồng Cù Lao Chàm chỉ mang 1-2 hạt.

Cây Ngô Đồng Đỏ Cù Lao Chàm


Ở Cù Lao Chàm, Ngô đồng đỏ mọc rải rác khắp đảo từ độ cao 50m đến gần 500m, tập trung nhiều ở sườn núi phía Tây hơn sườn phía Đông. Cây Ngô Đồng đỏ mọc thành từng dải cây gỗ, gần như thuần loại hoặc mọc xen lẫn với Thanh Thất, Tim Lang, Trôm, Đa. Ở đây, gió bão nhiều, đất khô, tầng mỏng nên cây chỉ cao khoảng 5m - 10m; thân cây to, đường kính trung bình: 60cm - 80cm, phân cành sớm, gốc thân vặn vẹo, xù xì, giống như thân các cây đại cổ thụ được trồng ở đình chùa. Đầu mùa hạ, vào khoảng tháng 4, lá cây bắt đầu ngả màu vàng, tháng 5, lá vàng bắt đầu rụng đến hết tháng 6, tháng 7 và tháng 8 cây trổ hoa đẹp trên cành đã trút hết lá. Nhìn lên sườn núi lúc này, ta thấy từng vệt màu đỏ tươi rực rỡ, chính là hoa Ngô đồng nở rộ, toàn cây như được bao phủ bởi hoa. Tháng 9 cây ra lá non và kết quả vào tháng 10 khi mùa khô kết thúc. Mùa mưa đến, quả Ngô đồng chín đều và phát tán khắp nơi, hạt tiếp đất có độ ẩm cao sẽ nảy mầm thành cây con.

Cây Ngô Đồng đỏ Cù Lao Chàm
Cây Ngô Đồng ở Cù Lao Chàm khi chưa ra hoa

Cây Ngô Đồng đỏ, ngoài giá trị trang trí cảnh quan, hấp dẫn khách du lịch, vỏ cây còn được người dân trên đảo dùng làm sợi đan võng, hạt ngô đồng, rang lên ăn rất bùi vì chứa nhiều dầu.
Comments