Tin tức

Cập nhật các tin tức về du lịch Cù Lao Chàm, giúp du khách theo dõi và tìm hiểu thêm về hòn ngọc xanh

Bảo tồn rùa biển Cù Lao Chàm

đăng 00:56, 13 thg 6, 2016 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 01:00, 13 thg 6, 2016 ]

UBND TP Hội An đã có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại quần đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An đã thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía Đông Bắc đảo Cù Lao Chàm, tập trung tại Bãi Bấc - đảo Hòn Dài và Hòn Lá.

Các cá thể rùa biển được thả xuống biển Cù Lao Chàm vào năm 2012

Tại khu vực Bãi Bắc - Hòn Dài, Hòn Lá, Thành phố sẽ cho xây dựng Trạm bảo tồn, cứu hộ rùa biển với các hoạt động: ấp trứng, cứu hộ…nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn cũng như tạo môi trường, sinh cảnh để các loại rùa biển đến các bãi cát Cù Lao Chàm sinh đẻ.

Bên cạnh đó, Hội An chú trọng giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng và gây tử vong cho rùa biển, đồng thời nghiên cứu thực hiện bảo tồn chuyển vị (đưa trứng rùa biển từ Vườn Quốc gia Côn Đảo về ấp nở tại Cù Lao Chàm sau đó thả rùa con về biển). 3 năm gần đây, TP. Hội An đã thả 14 cá thể rùa biển sống xuống vùng biển Cù lao Chàm để rùa biển tiếp tục phát triển và sinh đẻ.

Với chủ trương này, TP Hội An hướng đến việc xây dựng Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trở thành Trung tâm bảo tồn rùa biển của miền Trung, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn rùa biển của Việt Nam từ nay đến năm 2020 cũng như các cam kết quốc tế về bảo tồn rùa biển mà Việt Nam là thành viên. Qua đó, thúc đẩy phát triển ngành du lịch dịch vụ Hội An, tạo điều kiện cho cộng động địa phương phát triển kinh tế.

Phấn đấu đảo Cù Lao Chàm có điện vào dịp 30/4/2016

đăng 21:19, 28 thg 3, 2016 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 21:20, 28 thg 3, 2016 ]

Theo dự kiến, dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng - thống nhất đất nước 30/04/2016.


Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm được khởi công từ ngày 9 tháng 1 năm 2016. Từ đó đến nay, thời tiết luôn bất lợi, biển động, việc triển khai cáp ngầm dưới đáy biển gặp nhiều khó khăn, song các đơn vị tham gia thi công đã huy động tối đa phương tiện và nhân công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4/2016.

Ra biển kiểm tra tiến độ dự án và động viên cán bộ, công nhân đang nỗ lực vượt mọi khó khăn để đưa công trình vào sử dụng vượt kế hoạch đề ra, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho biết dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm có 3 hạng mục quan trọng: các phần việc trên bờ phía thành phố Hội An, các phần việc trên bờ phía đảo Cù Lao Chàm và các hạng mục cáp ngầm dưới đáy biển.

Dự án cáp ngầm mang điện lưới Quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm được xây dựng không những sẽ giúp người dân trên đảo được sử dụng nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, mang đến cơ hội phát triển mạnh mẽ các ngành nghề kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì vậy dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bộ, ngành trung ương, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân địa phương.

Là một trong những đơn vị tham gia xây lắp công trình đưa điện ra đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm, ông Nguyễn Huy Chính, Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Đà Nẵng, cho biết sau hơn 2 tháng thi công, đơn vị đã thi công được hơn 80% khối lượng công việc ở đất liền; phần việc ngoài đảo Cù Lao Chàm đã thi công đạt 60% khối lượng. Đơn vị phấn đấu đảm bảo đến ngày 15/4 tới sẽ hoàn thành và đóng điện để phục vụ nhân dân trên đảo.

Ông Nguyễn Hưng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Cù Lao Chàm đánh giá, khi đảo Cù Lao Chàm có nguồn điện lưới quốc gia sẽ mở ra một triển vọng mới để cư dân trên đảo phát triển kinh tế, xã hội, nhất là triển khai thực hiện đa dạng hóa các hệ thống dịch vụ phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa trên hòn đảo này phát triển một cách vượt bậc.

Sau khi có nguồn điện lưới quốc gia, không còn bao lâu nữa, đảo Cù Lao Chàm hứa hẹn sẽ trở thành điểm đầu tàu của tỉnh Quảng Nam trong phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Kiểm tra tiến độ xây dựng dự án, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chia sẻ dự án có vai trò quan trọng như vậy nên các bộ, ngành đã có nhiều giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả giúp dự án được triển khai thuận lợi. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn về điều kiện địa hình, thời tiết để triển khai thực hiện dự án đúng như kế hoạch đề ra. Về phía địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Đặc biệt, dự án đã nhận được sự đồng thuận và tích cực ủng hộ của nhân dân./.

Xây cáp ngầm cấp điện cho Cù Lao Chàm

đăng 23:26, 12 thg 12, 2014 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 16:50, 14 thg 2, 2015 ]

Một tin vui đã đến với vùng đảo Cù Lao Chàm là Chính Phủ đã đồng ý xây dựng tuyến cáp ngầm xuyên biển cấp điện lưới cho hòn đảo này. Cụ thể Chính Phủ có văn bản đồng ý cơ chế hỗ trợ vốn đầu tư cho dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm xuyên biển

Theo thiết kế, dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm được đầu tư bằng cáp ngầm 22KV có chiều dài xuyên biển 15,48km. Ngoài ra, còn có các hạng mục như: Các trạm phân phối, đường dây hạ áp, nhà điều hành sản xuất trên xã đảo Tân Hiệp với diện tích xây dựng 350m2, diện tích khuôn viên khoảng 500m2.

Lưới điện trên đảo Cù Lao Chàm có 7,68km đường dây 22kV, 11km đường dây hạ áp và 6 TBA với tổng dung lượng 900kVA sẽ cấp điện cho các thôn bãi Bắc, bãi Ông, bãi Làng, bãi Chồng, bãi Bìmbãi Hương;

Tổng kinh phí của dự án là 484,81 tỷ đồng, Dự án này có nguồn vốn từ ngân sách Trung ương chiếm 85% tổng mức đầu tư, vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam chiếm 15% còn lại.

Điện ra đảo là niềm mong đợi từ nhiều năm nay của người dân trên đảo Cù Lao Chàm và chắc chắn rằng mỗi khi điện đến với Cù Lao Chàm thì các dịch vụ du lịch vốn đã nổi tiếng nơi đây sẽ tiếp tục được nâng cấp và càng trở nên nổi tiếng hơn. 

Theo thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung (chủ đầu tư dự án cáp ngầm đưa điện ra đảo Cù Lao Chàm), dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm có thể hoàn thành vào cuối tháng 8/2015.

Theo VTV và HNM

Mở tour tham quan đảo yến Cù Lao Chàm

đăng 20:04, 21 thg 8, 2013 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 18:26, 22 thg 11, 2014 ]

Chuyến khảo sát famtrip của 30 hãng lữ hành lớn tại miền Trung ra đảo yến Cù Lao Chàm được thực hiện vào ngày 6/8/2013, tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho khách du lịch khi đến với Cù Lao Chàm.

Tour tham quan đảo yến Cù Lao Chàm được Phòng Thương mại - du lịch Hội An phối hợp với Đội quản lý và khai thác yến sào Cù Lao Chàm tổ chức, nhằm giới thiệu tour tuyến mới và làm đa dạng sản phẩm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Tour được thực hiện tại các hang Tò Vò và hang Tai, nằm trong số 8 hang đẹp, cũng là nơi khai thác sản lượng yến sào lớn nhất.

Đại diện Phòng Thương mại - du lịch Hội An cho biết thông qua chuyến famtrip này, các đơn vị tổ chức sẽ hoàn thiện dịch vụ để đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước.

Dịp này, các hãng lữ hành cũng được giới thiệu về những nét độc đáo của tour tham quan đảo yến, về các sản phẩm và tìm hiểu công dụng của yến sào Cù Lao Chàm thông qua các món chè yến, rượu trứng yến…

Trước đó, với tình trạng tồn kho hơn 600kg yến sào Cù Lao Chàm (trị giá hơn 70 tỉ đồng), UBND TP.Hội An đã phê duyệt phương án phát triển hệ thống bán lẻ yến sào, đa dạng hóa sản phẩm từ yến để phục vụ khách du lịch

Chỉ trong vòng 3 tháng, Hội An đã kịp “giải phóng” lượng sản phẩm yến sào tồn kho trị giá hơn 50 tỉ đồng, trong đó có 20 tỉ đồng do bán lẻ.

Theo Thanh Niên

Đón đầu phát triển du lịch Cù lao chàm

đăng 07:51, 17 thg 8, 2013 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 07:53, 17 thg 8, 2013 ]

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Hội An và hiện đang lan tỏa ra ngoài phạm vi Phố Cổ ra đến Cù lao Chàm. Mặc dù điều kiện thiên nhiên rất ưu đãi cho Cù Lao Chàm nhưng hòn đảo này vẫn chưa thể thu hút được nhiều khách du lịch vì thiếu điện. Tuy nhiên, chính quyền Hội An đang rất quyết tâm trong việc điện khí hóa Cù lao Chàm.

Điểm đến đầu tư

Điện ở Cù lao Chàm rất chập chờn và mùa nóng thì không đủ điện phục vụ cho cuộc sống của người dân chứ nói chi đến khách du lịch. Ông Bùi Văn Kiều, tổ trưởng tổ quản lý điện Cù lao Chàm, cho biết: “Tổ có 3 máy phát điện, mỗi ngày chỉ phát được 6 giờ và công suất rất hạn chế”.

Cũng vì thế, tuy hòn đảo này đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2009 và có những bãi biển đẹp và hoang sơ, nhưng lại không thu hút khách du lịch. Năm 2012 chỉ có 100.000 lượt khách đến đây, trong khi khách ghé Hội An đã lên tới 1,4 triệu lượt khách.

Thường khách du lịch cũng chỉ đi về trong ngày: sáng khoảng 9 giờ ra tới đảo; chiều 3 giờ lại về. Không mấy du khách - đặc biệt là khách quốc tế - ngủ lại, trừ những người thích cảm giác phiêu lưu hay những đôi mới yêu muốn tìm nơi vắng vẻ, không quan tâm đến tiện nghi.

Vừa qua, nhân Ngày truyền thống Du lịch Việt Nam (9/7), Hội An đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về “Chương trình phát triển du lịch Cù lao Chàm - xã đảo Tân Hiệp từ nay đến năm 2015, định hướng đến năm 2020”. Tại buổi họp, quyết tâm kéo lưới điện quốc gia ra hòn đảo đã được thể hiện rõ. Theo ông Hoàng Duy, một nhà báo - chuyên gia Phố Cổ, dự án này trị giá từ 135 - 145 tỉ đồng. Vốn có thể đến từ 3 nguồn: thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và hỗ trợ từ Chính phủ (theo chương trình Biển Đông - Hải đảo).

Tuy chưa biết khi nào công trình mới khởi công và hoàn thành nhưng đây là tín hiệu tốt cho nhà đầu tư nhạy bén. Họ có thể mua đất ngay từ bây giờ để sau này xây những khu du lịch kiểu nhà tranh vách đất... gắn máy lạnh, tiện nghi hơn những nhà nghỉ hiện có ở Cù lao Chàm.

Hiện nay, không thể biết được chính xác giá đất ở hòn đảo này, nhưng chắc chắn là rất rẻ (vì chưa có người mua). Tuy nhiên, khi điện lưới quốc gia ra tới đây, giá đất có thể tăng cao. Hội An vẫn tiếp tục hấp dẫn du khách và sau khi đi chơi Hội An, khách có thể ra Cù lao Chàm nếu cơ sở hạ tầng được phát triển.

Cù lao Chàm có nhiều điểm hay, như không khí trong lành, bờ biển sạch đẹp. Từ năm 2009, người dân nơi đây cũng đã hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với túi ny-lon” để bảo vệ môi trường và chỉ dùng chủ yếu giấy báo, lá chuối, giỏ đi chợ, túi sinh thái tự hủy.

Rủi ro trong đầu tư

Dĩ nhiên khi đầu tư phải chấp nhận rủi ro, nhưng tỉ lệ rủi ro ở đây có vẻ là thấp.

Hiện nay lãnh đạo Hội An luôn ủng hộ doanh nghiệp; đặc biệt là ông Nguyễn Sự, hiện là Bí thư Thành ủy Hội An. Ông hiểu rất rõ việc Hội An chủ yếu tăng trưởng nhờ du lịch, mà xu hướng bây giờ là du lịch xanh, nên đặc biệt ủng hộ những dự án du lịch kiểu nhà tranh vách đất gắn máy lạnh như nói ở trên tại Cù lao Chàm.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất có thể xảy ra là một ngày nào đó du khách không tới Hội An nữa, đồng nghĩa với việc họ không ra Cù lao Chàm. Nhiều khi không ai hiểu tại sao một địa điểm thu hút du khách lại đột nhiên vắng lặng. Có thể do xu hướng du lịch thay đổi và vòng đời của một địa điểm ăn khách đã đến hồi kết thúc.

Chính quyền Hội An đã triển khai chương trình “Vành đai xanh”, trồng cây chắn sóng biển, tăng cường quản lý hệ sinh thái như rừng dừa Cẩm Thanh, Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm. Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hội An, cho biết địa phương đang trong giai đoạn xây dựng để trở thành thành phố sinh thái đầu tiên của cả nước nên công tác bảo vệ môi trường sống được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Nếu so sánh Cù lao Chàm với Phú Quốc thì Phú Quốc có cơ sở hạ tầng phát triển, đường sá, khách sạn nhiều hơn, được đầu tư quy mô hơn về nhiều mặt. Về cảnh quan và chất lượng thiên nhiên, Cù lao Chàm không thua gì Phú Quốc. Tuy nhiên, ít người biết điều này vì Cù lao Chàm chưa được quảng bá tốt.

Bí ẩn Cù Lao Chàm

đăng 01:46, 28 thg 7, 2013 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 01:47, 28 thg 7, 2013 ]

Cù Lao Chàm chỉ cách Cửa Đại - Hội An chừng 2 giờ đi tàu (hoặc 20 phút đi bằng ca nô siêu tốc), nhưng Cù Lao Chàm dường như vẫn còn nhiều điều bí ẩn để du khách gần xa khám phá, chiêm ngưỡng.

Nếu như các bãi tắm như bãi Làng, bãi Hương nước trong xanh, sóng lặng, cát trắng mịn màng quyến luyến níu giữ khách du lịch thì những trải nghiệm dân dã như “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân trên đảo Cù Lao cũng thú vị không kém, những trải nghiệm này để lại nhiều ấn tượng đẹp. Cuộc sống của người dân ở Cù Lao Chàm nhẹ nhàng, không ồn ào, sôi động. Tuy vậy, trên ánh mắt, khuôn mặt của người dân nơi đây lúc nào cũng toát lên niềm vui, sự lạc quan, tin tưởng. Có dịp ra đảo hòa mình cùng người dân, cùng chia sẻ khó khăn với bà con mới hiểu và cảm nhận hết tình người biển đảo. Đêm ở Cù Lao Chàm cũng rất đặc biệt. Nếu bạn có đủ dũng khí để ra khơi cùng ngư dân câu mực, câu cá để rồi cùng họ quây quần bên bếp lửa bập bùng thưởng thức đặc sản tươi rói vừa câu lên.

Đến Cù Lao Chàm mà chưa viếng chùa Hải Tạng - một ngôi chùa được xây dựng cách đây trên 250 năm, vào năm 1758 là một thiếu sót. Ngôi chùa nhỏ nằm ở xóm Cốm thuộc bãi Làng, xung quanh chùa bao bọc bởi những đỉnh núi, còn phía trước là một thung lũng nhỏ yên bình với vài chục đám ruộng lúa nước luôn xanh mướt. Ngoài tham quan chùa Hải Tạng, tại Bãi Làng du khách cũng có cơ hội biết thêm nhiều điều bí ẩn tồn tại suốt bao thế kỷ. Đó là đồ gốm Islam,... có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 10 được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại bãi Làng. Rồi còn có một giếng cổ theo cư dân trên đảo gọi là giếng Chăm hay cưỡi sóng đến đảo yến ngắm nhìn cuộc sống hoang dã của loài chim quý... Cù Lao Chàm luôn rộng cửa chào đón những người ưa khám phá những bí ẩn của cuộc sống người dân và thiên nhiên kỳ vĩ nơi đây

Lượng khách đến Cù Lao Chàm tăng cao

đăng 22:37, 20 thg 7, 2013 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 22:39, 20 thg 7, 2013 ]

Thiếu tá Bùi Văn Đức - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, từ đầu năm đến nay, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Đại đã làm thủ tục xuất - nhập cho hơn 50 nghìn lượt khách ra - vào tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm, tăng hơn 22 nghìn lượt khách so với cùng kỳ năm 2012.

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, có ngày lượng khách lên đến 2.000 lượt người ra - vào. Trên địa bàn Hội An hiện có 22 doanh nghiệp hoạt động đưa đón khách du lịch ra Cù Lao Chàm với 65 ca nô từ 150 - 300CV, 10 tàu gỗ trên 90CV./.

Theo Dulich.org

Kiểm soát chặt hoạt động du lịch ở Cù Lao Chàm

đăng 01:32, 14 thg 7, 2013 bởi Du Lich Viet Nam   [ đã cập nhật 01:33, 14 thg 7, 2013 ]

Ngày 8.7, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm trong tiểu khu bảo tồn biển bãi Hương.

Theo đó, các hoạt động du lịch được cấp phép (tàu đáy kính quan sát đáy biển, bơi có ống thở không có bình khí, lặn có bình khí...) đều phải chịu sự quản lý của BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, BQL cộng đồng bãi Hương, BQL du lịch Cù Lao Chàm (TP.Hội An).

Theo Thanhnien

1-8 of 8