Cua Đá món ăn rất nổi tiếng ở Cù Lao Chàm nhất định phải thử

Top những đặc sản Cù Lao Chàm không thiếu thiếu cái tên cua đá. Đây là một loài cua rất đặc trưng trên đảo, không đại trà mà thỉnh thoảng mới xuất hiện, cũng bởi số lượng khá ít và chúng ẩn nấp khá là kỹ. Du khách khi du lịch Cù Lao Chàm chỉ được nghe sơ qua về cái tên chứ chưa có dịp ăn thử. Và trong bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về đặc sản cua đá này.

Hãy đặt Tour Cù Lao Chàm ngay hôm nay để được trải nghiệm ẩm thực độc lạ – món Cua Đá tại Cù Lao Chàm. Book Ngay !!!

Giới thiệu về cua đá – đặc sản quý hiếm trên đảo Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm vốn nổi tiếng là nơi có hệ sinh thái động thực vật đa dạng, nguồn hải sản trù phú. Ngoài những loại hải sản quen thuộc như cá, tôm, cua, ghẹ,vv.. thì trên hòn đảo này xuất hiện một số loài động vật rất đặc trưng, quý hiếm và thịt của chúng rất ngon. Trong đó, không thể bỏ qua loài cua đá. Trước đây, nó là loại hải sản khá bình dân, tuy nhiên đến nay số lượng khá hiếm.

cua đá cù lao chàm
Cua đá rất khó bắt vì chúng ẩn nấp rất kỹ.

Cua đá là một loài sinh vật biển, khác với các loại cua khác, chúng có vỏ rất chắc nên gọi là cua đá. Nó có tên khoa học là Gecarcoidea lalandii. Đặc tính của loài cua này là sống trong hang hốc ở ven các sông, ở các khu vực có lùm cây, núi đá. Đặc biệt, chúng rất khỏe và leo trèo rất nhanh, vì thế bắt được là chuyện không hề đơn giản. Cứ mỗi mùa sinh sản, loài cua này lại xuống biển, xong việc lại trở lên cạn. Mùa sinh sản của chúng là từ tháng 7 đến đầu tháng 9.

Về đặc điểm, cua đá có màu tím, to bằng nắm tay, chúng sống tập trung chủ yếu ở Hòn Lao. Nếu các loại cua khác thiên về thức ăn động vật, như trai, ốc, hến, cá tạp thì loài cua này chỉ ăn cỏ cây, hoa lá. Ban ngày, rất ít thấy chúng xuất hiện, vì thường thì chúng chỉ ra khỏi hang vào ban đêm. Do đó, để bắt được chúng, các ngư dân phải hoạt động từ 10h tối đến 3h sáng hôm sau.

>>Xem ngay: Đi du lịch Đà Nẵng cực hấp dẫn

Tại sao nên thưởng thức món cua đá Cù Lao Chàm chỉ một lần?

Cua đá có giá trị dinh dưỡng cao

Sở dĩ chúng là món ăn bổ dưỡng bởi vì nguồn thức ăn chủ yếu của nó là lá cây. Được biết, đó đa phần là các loại lá cây thuốc nam, ăn rất tốt cho sức khỏe. Trong cua đá có hàm lượng canxi và các vitamin rất cao. Do đó, ăn chúng sẽ có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng rất tốt. Có thể so sánh cua cá ngang ngửa với tôm hùm, cá hồi, hàu,vv..

cua đá
So với cua biển, cua đá có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn hẳn.

Cua đá trên đảo rất quý hiếm và khó bắt

Trước đây, ở cái thời mà du lịch Cù Lao Chàm chưa phát triển, việc ra đảo khá khó khăn, loài cua này sinh sôi rất nhiều, chúng bò vào cả nhà người dân. Đến khi nơi này trở thành điểm du lịch nổi tiếng, lượng khách ra đảo ngày càng nhiều, cua đá xem như đặc sản và từ đó dẫn đến khan hiếm. Hơn nữa, điểm lạ là chúng phân bổ ngoài biển nhưng lại sống trên cạn, ẩn nấp trong các hang hốc nên cực kỳ khó bắt.

cua đá
Số lượng cua đá giờ trên đảo đang ít dần.

Giờ đây, việc khai thác cua đá trên đảo được giám sát khá kỹ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên mỗi thân cua sẽ có bán một cái nhãn. Nó được xem là hợp pháp, khi cua đạt kích thước và số lượng đánh bắt hợp lý. Điều đó cũng đồng nghĩa, nếu là cua chưa có dãn nhãn mác, đó là cua đánh bắt trái phép. Được biết, mua cua phải đạt từ 7cm, nặng 200gram trở lên mới được phép bắt.

Hương vị cua đá thơm ngon ai cũng thích

Vì đặc tính ăn uống khác lạ so với các loài cua khác, chỉ thích ăn cây cỏ, lá rừng nên hương vị của loài cua này cũng có phần thơm ngon. Mặc dù vỏ cua khá dày, cứng nhưng thịt cua bên trong lại chắc, thơm, khác hẳn mùi cua biển. Cái ngon và lạ nhất của cua phải kể đến là phần gạch, gạc rất nhiều, mùi hơi lạ nhưng thơm nồng vị thảo dược.

Những món ngon chế biến từ cua đá hấp dẫn khó cưỡng

Bản chất cua đá đã rất thơm ngon, thịt rất ngọt và vẫn còn sống nên thịt rất chắc và tươi. Vì vậy, cua vẫn rất ngon mà không cần cầu kỳ trong chế biến. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể yêu cầu nhà hàng chế biến cho mình.

+ Cua hấp: Đây là cách chế biến cua đơn giản mà ngon, giữ lại trọn vẹn hương vị của thịt cua. Sau khi hấp được 30 phút, cua sẽ chuyển từ màu tím sang màu hồng rất hấp dẫn. Thịt cua vẫn còn nóng hổi, chấm kèm với muối tiêu chanh, thêm chút rau húng hoặc rau răm càng tăng thêm phần ngon miệng.

cua đá cù lao chàm
Cua đá hấp chấm muối tiêu chanh là cách ăn dân dã mà ngon.

+ Cua rang me: Nếu yêu thích kiểu chua chua, ngọt ngọt, bạn có thể chuyển từ hấp dẫn làm món cua rang me. Cua được sơ chế và chế biến khéo léo, kết hợp với me ám đều trên mặt cua. Khi ăn, cảm nhận được vị thơm đặc trưng của cua, hòa quyện với nước sốt me chua chua, ngọt ngọt rất dậy vị.

+ Cua rang muối: Nếu yêu thích vị mặn mà của biển cả nhất định phải thử món cua rang muối. Nhờ được tẩm ướp toàn thân mà cả gạch cua và thịt cua đều sẽ thấm đều gia vị. Vừa nhón lấy chút thịt cua, vừa đưa miệng liếm vỏ cua bên ngoài càng thêm phần đậm đà.

cua đá rang muối
Cua rang muối cũng đậm đà không kém.

+ Canh cua: Đây là một món ăn thanh mát rất được người địa phương yêu thích. Sau khi lấy gạch ra, cua đem kết hợp với các loại rau rừng có sẵn như rau dớn, rau mồng tơi,vv.. tỏa ra hương vị rất khó dưỡng. Vị ngọt của thịt cua, vị thơm của gạch, vị đặc trưng, tươi mát của rau rừng sẽ khiến du khách cảm thấy ấm lòng.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm ngon – bổ – rẻ mới nhất 2021

Giá cua đá Cù Lao Chàm bao nhiêu, mua ở đâu?

– Giá cua đá ở Cù Lao Chàm bao nhiêu tiền?

Cũng vì số lượng cua ít, quy định khai thác lại gắt gao, dẫn đến giá cua khá đắt đỏ. Cua đá dán nhãn thường được đựng trong những cái lồng sắt, giá cua tùy thuộc vào kích cỡ. So với các loài hải sản khác thì đắt hơn rất nhiều lần. Có lẽ vì thế mà dù rất muốn ăn, song không phải ai cũng đủ kinh tế để thưởng thức món cua này. Hiện tại, giá cua này ở Cù Lao Chàm có mức:

giá cua đá cù lao chàm
Giá cua cũng tùy thuộc vào kích cỡ và từng mùa.
  • Giá cua đá Cù Lao Chàm với giá bán sỉ: 800k-1 triệu/ kg
  • Giá cua đá Cù Lao Chàm bán lẻ, tại các quán ăn, nhà hàng: 1.4 triệu – 1. 5 triệu/ kg (tùy mùa)

– Đến Cù Lao Chàm mua cua đá ở đâu?

Nếu đến Cù Lao Chàm vào độ tháng 4 cho đến tháng 7, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy loài cua này. Tại khu vực Cầu Cảng, Bãi Làng, đi tới một chút sẽ tới chợ Tân Hiệp, nơi người ta bỏ cua trong những cái lồng sắt, bên trên thân cua có dán nhãn, đó chính là cua đá.

Nếu muốn mua giá rẻ hơn, 900k-1tr vẫn có, tuy nhiên nó không được dán nhãn vì đó là cua đánh bắt trái phép. Vì vậy, lời khuyên là bạn chỉ nên tìm mua đúng loại đã có dán nhãn, vừa an tâm mà lại góp phần bảo vệ nguồn giống loài cua này. Về hình thức, bạn có thể mua cua và nhờ người dân hoặc nhà hàng chế biến. Bạn chỉ cần trả công chế biến là được.

Cách thưởng thức món cua đá ngon – bổ – rẻ

Nếu đi trúng mùa cua đá, tầm khoảng tháng 5-6-7, bạn sẽ thấy chúng khá là nhiều, bán chủ yếu ở khu vực chợ hải sản Tân Hiệp. Tuy nhiên, nên chọn mua cua đã dán nhãn, vì cua đã được cấp phép khai thác, có chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, ở các nhà hàng như Trần Khuê, Dân Trí hoặc một số nhà hàng khác cũng đưa món này vào trong thực đơn.

nhà hàng cù lao chàm
Nhà hàng Trần Khuê phục vụ các đặc sản đảo, trong đó có món rau rừng.

Note: Hiện nay, cua đá trên đảo khá hiếm, nện đa phần đều sẽ cung cấp cho các nhà hàng để phục vụ khách du lịch. Nếu muốn thưởng thức loại cua có nhãn mác đầy đủ, giá cả hợp lý, bạn nên book tour Cù Lao Chàm 1 ngày. Bạn có thể gọi thêm món và đầu bếp sẽ chế biến ngay lập tức.

Ngoài cua đá Cù Lao Chàm còn có những đặc sản nào khác?

Ngoài cua đá, đặc sản Cù Lao Chàm còn gọi tên rất nhiều món khác. Nếu đã thưởng thức món ăn này, nhất định bạn phải tìm và ăn thử các món dưới đây. Tất cả đều mang hương vị biển cả, núi rừng Cù Lao nên hứa hẹn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Ốc vú nàng

Sở dĩ loại ốc này có tên như vậy bởi chúng có hình thù khá giống đôi gò bồng của người thiếu nữa. Dù vỏ ngoài xồ xề, cứng cáp nhưng bên trong thịt lại rất chắc, giòn và hương vị cực kỳ ngon. Ngay khi vừa bắt lên ốc có thể đem ăn tái để giữ trọn vị nguyên bản. Hoặc chế biến thành nhiều món như luộc sả chanh, gỏi ốc, ốc nướng than hay ốc xào sả ớt đều ngon.

ốc vú nàng
Ốc vú nàng nghe tên lạ mà thịt lại rất ngon.

Mực một nắng

Dù không phải là đặc sản hiếm, nhưng mực một nắng đảo Cù Lao Chàm lại có sức hút đặc biệt. Mực một nắng là loại vừa được câu trong đêm, đem sơ chế rồi phơi đủ 1 ngày ở nhiệt độ từ 38-40 độ C. Con mực vừa khô tới, thân hơi săn lại nhưng bên trong vẫn còn đọng lại vị ngọt của thịt. Món này mà đem nướng than hồng, chấm kèm với tương ớt là đúng điệu.

Nhum biển

Nhum biển, hay còn gọi là nhím biển, hay cầu gai là đặc sản Cù Lao Chàm rất nổi tiếng. Ngoại hình xù xì hệt lông nhím song nhum biển lại có phần thịt rất đỗi thơm ngon và lạ miệng. Không chỉ vậy, chúng còn được ví như nhân sâm của biển cả, bởi rất bổ dưỡng, giúp bổ thận, tráng dương và tăng sức đề kháng. Món này đem nướng mỡ hành, cháo nhum là tuyệt nhất.

nhum biển cù lao chàm
Nhum biển là hải sản có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao.

Yến sào

Cùng với cua đá, yến sào là một đặc sản không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn khá đắt đỏ. Cù Lao Chàm được biết đến là nơi nuôi yến tự nhiên duy nhất tại Quảng Nam. Do đó, yến ở đây về chất lượng luôn được đánh giá cao nhất trên cả nước, hơn hẳn yến Khánh Hòa. Nếu có dịp ghé thăm Cù Lao Chàm, du khách có thể thưởng thức món tổ yến hoặc là mua yến thô về chế biến hoặc tặng cho người thân.

Bào ngư

Bào ngư thuộc họ ốc, hay còn gọi là ốc cửu không vì có 9 lỗ. Do bào ngư ở đây là bào ngư tự nhiên, sống ở những tảng đá ngầm vì vậy rất khó bắt. Nói về độ dinh dưỡng của bào ngư không cần bàn cãi, chúng thuộc hàng thực phẩm cao sang, quý hiếm. Bào ngư mới bắt lên, vẫn còn tươi sống, đem luộc, hấp lên là cách thưởng thức đơn giản mà ngon.

bào ngư cù lao chàm
Bào ngư là đặc sản chỉ thích hợp cho những du khách rủng rỉnh túi tiền.

Ngoài những đặc sản có giá trị cao ở trên, du lịch Cù Lao Chàm còn được biết đến với vô vàn các món bình dân, giá rẻ như bánh ít lá gai, rau rừng mắm nêm, hải sản tươi sống,vv…

Một số điều cần biết về đặc sản cua đá Cù Lao Chàm

  • Vì nhu cầu đánh bắt ngày càng cao dẫn đến cua đá ngày càng cạn kiệt. Vậy nên, để góp phần nhân rộng loại hải sản quý hiếm này, bạn nên chọn mua cua có nhãn nếu có ý định ăn nó nhé. Điều này cũng để góp phần bảo vệ môi trường biển đảo cũng như phát triển du lịch bền vững.
  • Để có trải nghiệm trọn vẹn hơn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng chế biến thành nhiều món theo ý thích. Một phần đem hấp, một phần đem nướng hoặc là rang muối, rang me tùy sở thích.
  • Để bảo toàn cua đá trên đảo, ban quản lý đã nghiêm cấm đánh bắt cua đá từ tháng 7 đến tháng 9. Vì đây là thời kỳ sinh sản của nó. Vì vậy, nếu muốn ăn thì nên chọn thời điểm trước tháng 7 nhé.

Tham quan đảo Cù Lao Chàm, được thưởng thức món cua đá trứ danh, thêm vài cộng rau rừng, giữa khung cảnh thiên nhiên biển cả nên thơ thì còn gì thú vị và đáng nhớ hơn. Với hương vị thơm ngon, chắc thịt cùng với cách chế biến phong phú, đậm vị biển càng làm cho món ăn này trở nên đặc biệt, rất đáng để ăn một lần.

Tác giả: Nguyễn Diên
Bản quyền: Dulichculaocham.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *