Resort Bãi Làng

Dự án xây dựng khu resort tại Bãi Làng - Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới do vậy chủ đầu tư và đơn vị Tư vấn luôn luôn ý thức trong việc bảo vệ hệ động thực vật và các di tích lịch sử và văn hóa trên đảo và được cụ thể bởi các giải pháp sau:

    • Tránh tác động đến tự nhiên và hệ động thực vật sẵn có.

    • Khai thác các yếu tố địa hình sẵn có để tạo nên sự mềm mại cho các công trình kiến trúc.

    • Dùng các vật liệu thiên nhiên sẵn có thân thiện với môi trường như đá, cọ, gỗ...

    • Cách quản lý thân thiện với môi trường.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa cho dự án xây dựng resort tại Bãi Lang - Cù Lao Chàm

Phân khu chức năng

Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc

Khu vực có di tích

Hiện trạng khu Bãi Làng

Phối cảnh minh hoạ nhìn từ phía biển

Phối cảnh minh hoạ nhìn từ phía biển

Trong khu du lịch được bố trí các hoạt động công cộng như nhà hàng, bể bơi, bar, spa vào lõi trung tâm khu quy hoạch. Các khu nhà nghỉ được bố trí với công năng linh hoạt bố trí theo kiểu vệ tinh xung quanh khu trung tâm, ngoài ra xen giữa các khu nghỉ còn có các khu phục vụ nhân viên và các hoạt động mang tính cộng đồng khác. Các hạng mục này được liên kết bởi các hệ thống cây xanh nhân tạo và hiện trạng giúp gắn kết và hòa nhập với nhau hơn. Các hạng mục trong tổng thể bao gồm:

Khu vực đón tiếp

Khu đón tiếp nằm vị trí tiếp cận với trục giao thông từ biển vào, là điểm nhấn và ấn tượng cho toàn dự án, hình thức kiến trúc mang tính biểu tượng, không gian kiến trúc mở khiến cho khách du lịch có tâm trạng gần gũi. Đồng thời với các góc nhìn đẹp đến các khu Lễ hội, biệt thự trên đồi gây cảm giác hứng khởi khám phá khu nghỉ Cát Trắng.

Khu vực lễ hội và nhà hàng

Khu vực này được nằm gần khu vực tiếp đón, nó tập chung các hoạt động cộng đồng của du khách, là điểm nhấn về không gian trong kiến trúc tổng thể. Khu này tập chung một nhà hàng Âu và một nhà hàng Á có dịch vụ tương đương với khách sạn 5*, tạo sự tiện nghi và sang trọng cho khu nghỉ. Phần không gian kiến trúc lạ mắt có phong cách kiến trúc không gian trong không gian tạo cảm giác rộng rãi mà gần gũi. Kiến trúc công trình có quy mô 2 tầng , không gian thoáng và mở nhằm tận hưởng được các góc nhìn quay ra biển. Xen giữa 2 khối nhà là một sân rộng được bố trí làm nơi lễ, tôn vinh các tác phẩm điêu khắc Chăm trong khu vực và tổ chức các sự kiện của khu du lịch biển Cát Trắng.

Khu vực SPA và Bể bơi ngoài trời

Với cảnh quan đẹp kết hợp với làn nước trong xanh cùng với hàng ô cọ sẽ tạo ra không gian nghỉ thư giãn và phong phú, góp phần làm mềm cho không gian kiến trúc, là sự chuyển tiếp giữa Biển đầy gió và khu nghỉ. Du khách nghỉ sau khi bơi và thưởng thức một ly cooktail ở quầy Bar nước sẽ là sự nhấp nháp vẻ đẹp một cách hữu hiệu, mặt khác bổ sung cho sự hoàn hảo là đội ngũ nhân viên phục vụ có phong cách và đồng phục đậm chất văn hóa vùng miền sẽ tạo ấn tượng không nhỏ cho khách du lịch, điều đó là điểm riêng và rất rất đặc biệt của khu du lịch Cát trắng – Bãi ông. Mặt khác, đi nghỉ thì nhu cầu được thư giãn và cảm giác được phục vụ sẽ không thể thiếu, ngay cạnh đó đã có khu Spa và một số các phòng thể thao nhẹ trong nhà là cái gì đó cần thiết và tạo sự gần gũi.

Các khu nghỉ

Do địa hình trải rộng, địa hình có sự thay đổi nhất định, mặt khác nhằm để dễ quản lý điều hành và sinh động về không gian kiến trúc thì các khu Nhà nghỉ được bố trí theo nhóm được đặt tên cho sinh động như: khu nhóm nghỉ San hô 1 nằm phía Tây khu đất, nhóm nghỉ San hô 2 nằm phía Đông khu đất và nhóm nghỉ Tổ yến nằm phía Đông Bắc khu quy hoạch. Trong thiết kế đặc biệt lưu ý hướng nhìn ra biển. Các nhà nghỉ được thiết kế dùng vật liệu địa phương, có cao trình khác nhau đảm bảo không che lấp và phong phú cho cảnh quan chung. Tổng số phòng nghỉ trong khu khoảng 24 nhà nghỉ, được thiết bị linh hoạt có thể phục vụ nhiều loại hình khác nhau như nhóm ở, gia đình hoặc các đôi tình nhân đi nghỉ.

Khu cây xanh cảnh quan và roi cát

Hai loại hình cây xanh chính trong khu vực dự án là cây xanh tự nhiên ( trên đồi hiện trạng và hàng dừa ven biển) và cây xanh cảnh quan ( các vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh cách ly được trồng mới theo chủ ý thiết kế ).

Khu vực cây xanh tự nhiên của khu du lịch, đóng vai trò như một cảnh quan nền cho toàn khu, từ đó làm nổi bật các công trình xây dựng mới. Vùng cây xanh tự nhiên bao quanh các khu nhà ở là những khu vực có thể khai thác để du khách đi dạo, thư giãn.

Các khu cây xanh cảnh quan trồng mới ngoài chức năng làm đẹp, cho bóng mát, cách ly các khu kỹ thuật gây ô nhiễm… còn là nhân tố quan trọng giúp kết nối công trình xây dựng với môi trường tự nhiên xung quanh, đúng theo quan điểm thiết kế được định hướng ban đầu của đồ án.

Khu di tích văn hóa

Có diện tích 3307m2 nằm phía Tây bắc khu Du lịch biển Cát Trắng - Bãi Ông. Theo phương án dự kiến sẽ thực hiện là tôn tạo đồng thời kết hợp với hệ thống cây xanh cách ly nhằm hòa nhập 2 quần thể kiến trúc. Ngoài ra bố trí không gian để đảm bảo nhu cầu tham quan của Du khách và người dân địa phương.

Khu đất dự trữ phát triển

Là diện tích nằm phía Tây Bắc khu đất, có địa hình dốc và hội tụ của các đường tụ thủy, gây khó khăn cho việc xây dựng trước mắt. Đơn vị Tư vấn đề xuất làm đất trồng cây xanh và dự trữ phát triển nhằm đảm bảo các yếu tố về cảnh quan và phát triển quy mô của khu Quy hoạch

Phân khu chức năng về sử dụng đất

Cụ thể đất khu quy hoạch được phân bổ cụ thể theo bảng sau:

CÁC CHỈ TIÊU KINH TẾ KỸ THUẬT

theo Công ty CP Kiến trúc & TM V-SCALE